Click vào đây để đến trang Tìm kiếm chi tiết

Loading Google Search on NgheThuatIT.com ...

Tổng hợp bộ 4 software tốt nhất để tạo và chỉnh sửa phụ đề phim

Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn 4 phần mềm giúp làm phụ đề phim (subtitle) rất tốt, đó là Subtitle Workshop 2.51, Pop Subtitle Editor 1.0, SubRip, và SubPro v3.2.

1. Pop Subtitle Editor 1.0

POP Subtitle Editor giúp bạn ghi phụ đề cho phim, có thể bằng tiếng Việt với font VNI hay TCVN3. Điểm đặc biệt của phần mềm này là hết sức dễ dùng mà vẫn bảo đảm tính mỹ thuật và chính xác của các dòng phụ đề.
Các phần mềm giúp làm phụ đề phim thường thường là khó sử dụng, nhất là đối với người không chuyên nghiệp. Thấu hiểu được điều này, hãng Pop Software đã cho ra đời phần mềm POP Subtitle Editor  với giao diện đơn giản, trực quan, hỗ trợ người sử dụng làm phụ đề phim nhanh, hiệu quả và đơn giản nhất.
Sau khi tải xong, bạn tiến hành cài đặt và kích hoạt chương trình. Giao diện tương tác của chương trình ngay lập tức xuất hiện.

Thiết lập tùy chọn
Trong giao diện chương trình, bạn bấm chọn menu Settings > Output Settings. Hộp thoại Settings xuất hiện với bốn thẻ:
- General: thẻ này được chia làm hai mục. Mục Output Format cho phép bạn chọn định dạng file sẽ xuất ra bao gồm hai tùy chọn. Bạn có thể đánh dấu chọn trước tùy chọn Original nếu muốn chương trình tự động chọn định dạng file xuất ra phù hợp nhất. Bạn có thể đánh dấu chọn trước tùy chọn Custom nếu muốn tự mình chọn định dạng file xuất ra. Chương trình hỗ trợ bốn định dạng là AVI, MPEG, WMV và RM. Bạn chọn một trong các định dạng rồi thiết lập độ rộng khung hình ở hai ô bên cạnh. Mục Output Path cho phép bạn chọn đường dẫn đến thư mục lưu file sẽ xuất ra. Bạn có thể đánh dấu kiểm và tùy chọn Auto Open nến muốn sau khi xuất file chương trình sẽ tự động mở thư mục lưu file vừa xuất ra cho bạn.
- To AVI: thẻ này cho phép bạn lựa chọn chất lượng cho định dạng file AVI sẽ xuất ra. Thẻ được chia làm hai mục. Mục Video Format cho phép bạn lựa chọn chất lượng hình ảnh bao gồm hai lựa chọn là FrameRate (lựa chọn tốc độ hiển thị số lượng khung hình trong 1 giây - tốc độ càng cao thì chất lượng file sẽ càng tốt) và AVI Codec (chọn bộ giải mã codec cho file AVI). Mục Audio Format chọn định dạng âm thanh cho file AVI bằng cách đánh dấu trước định dạng mà bạn muốn.
- To MPEG: thẻ này cho phép bạn lựa chọn chất lượng cho định dạng MPEG sẽ xuất ra. Thẻ được chia làm ba mục. Trong mục MPEG Version bạn có thể đánh dấu chọn trước phiên bản loại file MPEG mà mình muốn. Mục Video Format chọn chất lượng hình ảnh bao gồm hai tùy chọn là FrameRate (lựa chọn tốc độ hiển thị số lượng khung hình trong 1 giây - tốc độ càng cao thì chất lượng file sẽ càng tốt) và Video Bitrate (cho phép lựa chọn chất lượng truyền tải hình ảnh của file). Mục Audio Format chọn chất lượng âm thanh cho tập tin MPEG bao gồm ba lựa chọn là Channels (chọn loại âm thanh mono hay stereo), Bitrate (chọn chất lượng truyền tải âm thanh) và Frequency (chọn tần số cho âm thanh).
- To WMV: thẻ này cho phép bạn tùy chọn chất lượng cho tập tin WMV sẽ xuất ra. Trong mục Output Format, bạn lựa chọn loại file WMV mà mình muốn.
Sau khi thiết lập xong, bấm OK để kết thúc hoặc có thể bấm nút Default nếu muốn khôi phục cài đặt gốc.

Làm phụ đề
Trong giao diện chính của chương trình, bấm chọn nút Open Video trong mục Input File rồi duyệt đến file mà mình muốn làm phụ đề, sau đó bấm Open. Trong mục Content, bạn bấm vào nút Font. Hộp thoại Font xuất hiện, chọn loại font, kiểu font và màu sắc thích hợp rồi bấm OK. Cũng trong mục Content, bạn đánh dấu chọn trước tùy chọn Edit. Sau đó, bấm nút Play để chạy file video. Đến đoạn cần viết phụ đề, bạn bấm nút Pause rồi gõ phụ đề vào text box ở mục Content. Bạn có thể đánh dấu kiểm vào lựa chọn Border nếu muốn tạo viền cho chữ phụ đề. Bên cạnh text box là ba thanh trượt: Lift điều chỉnh cự ly hiển thị trái / phải cho phụ đề, Top điều chỉnh cự li hiển thị trên / dưới cho phụ đề, Alpha tùy chỉnh mức độ trong suốt cho dòng chữ phụ đề. Sau đó bạn bấm nút Play.
Đến đoạn cần viết phụ đề tiếp theo, bạn lại bấm nút Pause gõ phụ đề vào text box như cách vừa nêu trên. Bạn thực hiện các thao tác như vậy với các đoạn phụ đề tiếp theo cho đến hết phim. Bên phải vùng hiển thị hình ảnh của phim sẽ có những thông tin chi tiết về thời gian của các đoạn phụ đề và nội dung của chúng để bạn tiện theo dõi và sửa đổi nếu cần. Sau khi làm xong, bấm nút Write để chương trình tiến hành xuất phim. Bạn cũng có thể bấm Stop bên cạnh bất cứ lúc nào nếu chỉ muốn xuất ra một phần đoạn phim.

2. Subtitle Workshop 2.51

Nếu bạn thường xuyên download phim trên mạng hẳn đã rất quen với việc "lùng sục" tìm kiếm phụ đề. Tuy nhiên thường thì phải download vài phụ đề mới được cái ưng ý vì không khớp thời gian trong phim. VớiSubtitle Workshop bạn sẽ dễ dàng chỉnh lại phụ đề

1. Chỉnh thời gian nhanh/chậm cho file phụ đề
- Mở file phụ đề mà bạn muốn chỉnh bằng cách chọn File/ Load Subtitle.
- Chọn vùng cần điều chỉnh thời gian , ví dụ như hình vẽ
- Chọn Edit/ Timing/ Set Delay
- Ví dụ bạn muốn phụ đề nhanh hơn 5s, bạn chọn dấu – và điền giá trị 5s vào ô bên cạnh. Sau đó, bạn có 2 lựa chọn hoặc chỉnh cho toàn bộ file phụ đề ( For All The Subtitles ), hai là chỉ với đoạn mà bạn đã đánh dấu ( For Selected Subtitles ) .

2. Để chèn một câu thoại vào file phụ đề có sẵn, các bạn chọn Edit/ Insert Subtitle để chèn một câu thoại vào sau vị trí chọn và Edit/ Insert Before để chèn vào trước vị trí chọn.
3. Tách phụ đề : Bạn có một file phụ đề cho một bản có một đĩa, nhưng bản của bạn down lại có 2 đĩa thì chúng ta làm như sau :
- Chọn file phụ đề cần tách
- Chọn Tools/ Split Subtitle
- Ở đây, các bạn chỉ quan tâm tới ô Given time, bạn nhập độ dài của đĩa 1 vào. Và luôn luôn để tích ô Recalculate time values.
- Sau khi nhấn Split , bạn đã có 2 file phụ đề riêng biệt

4. Ghép phụ đề : Tình huống ngược lại của tình huống trên , bạn có phụ để
của một bản trên 2 đĩa, và bạn muốn nhập vào để xem trên phiên bản 1 đĩa CD :
- Chọn file phụ đề cần tách
- Chọn Tools/ Join Subtitles
- Cửa sổ Join Subtitles hiện ra, bạn dùng chức năng Add để thêm các file phụ đề của bạn vào. Đồng thời chọn kiểu file cho file kết quả
- Luôn luôn chọn ô Recalculate time values.
- Nhấn nút Join để hoàn thành
5. Chỉnh sửa file phụ đề Unicode
Do Subtitle Workshop không hỗ trợ Unicode nên chúng ta bắt buộc phải convert phụ đề sang một bảng mã khác mà nó hỗ trợ, ở đây chúng ta dùng CP 1258. Và một cách đơn giản nhất, các bạn dùng Unikey với chức năng chuyển mã. Sau khi đã có CP 1258 rồi, bạn có thể chỉnh sửa phụ đề tùy theo ý bạn sau đó làm theo quy trình ngược lại để được phụ đề Unicode

3. SubPro v3.2

SubPro là chương trình để hiệu chỉnh phụ đề cho khớp với phim, ngoài ra SubPro còn hỗ trợ người dùng dịch phụ đề, sửa lỗi... Sau đây là các tính năng mới của phiên bản 3.2:

+ Hỗ trợ phụ đề dạng SRT, SMI, ASS, TXT và có thể mở trực tiếp phụ đề nhúng trong file MKV
+ Hỗ trợ tự động nhận dạng phụ đề với các bộ mã Unicode, Unicode tổ hợp, Windows CP 1258, VNI-Times, NCR-Decimal, TCVN3...
+ Bổ sung tính năng thêm 1 dòng mới phía trên dòng đang chọn, cái này sẽ hữu ích trong trường hợp bạn muốn giữa lại thông tin về bản quyền của người dịch
+ Bổ sung tính năng tự sinh ra thời gian trong trường hợp phụ đề tiếng Anh bị thiếu (đọc hướng dẫn sử dụng ở link bên dưới).
+ SubPro có thể tự động tìm kiếm và sửa chữa các lỗi về hình thức liên quan đến phụ đề như: Overlap, xóa bỏ Hearing Impaired, lỗi viết hoa đầu câu, các lỗi khi sử dụng dấu chấm câu thông qua thư viện lỗi... Ngoài ra người dùng còn có thể tự định nghĩa lỗi vào trong thư viện lỗi.
+ Thêm các chức năng mới cho việc dịch phụ đề hiệu quả hơn, có thể di chuyển lên xuống, và xem đoạn phim preview trong khi dịch ngay tại ô nhập liệu.

SubPro 3.2 có 3 chức năng chính:
- Sync phụ đề. (Chức năng chính).
- Hổ trợ người dùng dịch phụ đề.
- Sửa lổi chính tả bằng thư viện do người dùng tự định nghĩa.

4. SubRip

Download cả bộ 4 soft làm phụ đề phim này

pass giải nén : nghethuatit.com

Chú ý : Đây là Link download tốc độ cao tại MegaShareVN, bạn hãy vào http://megashare.vn, đăng nhập trước bằng tài khoản (User : nghethuatit ; password : 123456) rồi mới click mở link để có thể download với tốc độ cao nhất và không bị giới hạn

19. Tháng Tư 2011 04:42 | Bình luận (0)
Video VOA learning English BBC learning English - English at work------------------------------------


Dịch vụ nhận chuyển đổi tất cả các loại file ảnh (jpg,png,...), file scan, file Pdf ebook tài liệu, văn bản sang dạng file Word có thể chỉnh sửa được. Hỗ trợ chuyển đổi chính xác cả tiếng Việt với độ chính xác cao, không bị lỗi font chữ. Giá rẻ nhất.
Liên hệ Email: nghethuatit@gmail.com


------------------------------------


Kho dữ liệu khổng lồ tập hợp hàng nghìn Luận văn, Đồ án tốt nghiệp, Chuyên đề, Báo cáo, Tiểu luận, Đề án môn học và tài liệu học tập trong mọi chuyên nghành kinh tế, kỹ thuật, xây dựng,... Bạn có thể tìm thấy những file Luận văn, Đồ án mà mình đang cần một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.


------------------------------------

Email liên hệ : nghethuatit@gmail.com

NgheThuatIT.com

 Quảng cáo

Những website hữu ích

Dantri.com.vn Báo Đầu tư chứng khoán Xem truyền hình trực tuyến Forum Shoptinhoc.com

Về đầu trang