Click vào đây để đến trang Tìm kiếm chi tiết

Loading Google Search on NgheThuatIT.com ...

Mẹo hay để tự tạo ảnh động đơn giản và độc đáo

(Dân trí) - Thông thường, để làm file ảnh động, bạn cần sử dụng những phần mềm đồ họa chuyên dụng và đôi khi khá phức tạp. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của phần mềm GifCam dưới đây, ngay cả những người “nghiệp dư” nhất cũng có thể dễ dàng làm ra file ảnh động thú vị.

Về cơ bản, GifCam là phần mềm cho phép ghi lại các hoạt động trên màn hình Windows, sau đó lưu nội dung lại dưới dạng file ảnh động Gif, thay vì lưu lại dưới dạng file video như phần lớn các phần mềm có chức năng tương tự.

Tận dụng chức năng này của GifCam kết hợp với một chút “mánh khóe”, chúng ta có thể dễ dàng tạo ra những file ảnh động đơn giản nhưng không kém phần thú vị và độc đáo.

Một file ảnh động đơn giản được tạo ra từ GifCam
Một file ảnh động đơn giản được tạo ra từ GifCam


Với những file ảnh động này, bạn có thể sử dụng để chia sẻ cho bạn bè hoặc sử dụng trên các trang diễn đàn, blog…

Download phần mềm miễn phí tại đây.

Chức năng và cách thức sử dụng

Sau khi download, bạn có thể kích hoạt để sử dụng phần mềm ngay mà không cần cài đặt.

Sử dụng GifCam rất đơn giản. Ngay sau khi kích hoạt, giao diện của phần mềm sẽ hiển thị ngay trên tất cả các cửa sổ của các phần mềm khác đang chạy trên Windows. Điều này cho phép GifCam có thể ghi lại hoạt động của mọi phần mềm trên Windows.

Phần khung trống trên giao diện của GifCam được xem là khung ghi hình, mà những nội dung nằm trong khung này sẽ được GifCam ghi lại. Bạn có thể sử dụng chuột để thay đổi kích cỡ khung ghi hình của GifCam để phù hợp với nội dung mà bạn muốn ghi lại.

Phần mềm có 2 chế độ ghi lại hoạt động của màn hình desktop. Cách đơn giản nhất đó là bạn di chuyển khung ghi hình đến vị trí cần ghi lại các hoạt động trên màn hình Windows, thay đổi kích cỡ cho phù hợp, sau đó nhấn nút Rec.

Một file ảnh động đơn giản được tạo ra từ GifCam

Cách thứ 2 đó là ghi lại nội dung theo từng khung hình. Đây là cách thức mà bạn có thể sử dụng để tạo những bức ảnh động theo phong cách stop-motion (ảnh động lần lượt từng khung hình).

Nghĩa là thay vì ghi hình liên tục như chức năng Rec ở trên, với chức năng này, người dùng có thể ghi hình thực hiện ghi hình, tạm ngừng, rồi tiếp tục ghi hình. Về cơ bản, đây là cách thức ghi hình có thể sử dụng để kết hợp giữa nhiều khung hình khác nhau, thay vì ghi hình một cách liên tục, tạo cho người dùng tính tùy biến cao hơn.

Để sử dụng chức năng này, nhấn nút Frame trên giao diện của phần mềm để đánh dấu một khung hình. Để kéo dài thời gian giữa các khung hình, nhấn nút Rec trong vài giây, trước khi nhấn Stop để ngừng và nhấn tiếp Frame để chuyển sang khung hình khác.

Một file ảnh động được tạo ra bằng cách kết hợp từng khung hình
Một file ảnh động được tạo ra bằng cách kết hợp từng khung hình


Bạn cũng có thể nhấn nút Edit để xem lại những khung hình trong ảnh động mà bạn đã ghi lại. Tại đây bạn cũng có thể chọn để xóa đi những khung hình thừa, không ưng ý hay không cần thiết, bằng cách kích chuột phải vào khung hình và chọn “Delete this frame”.

Một file ảnh động được tạo ra bằng cách kết hợp từng khung hình

Sau khi đã sử dụng GifCam để ghi lại hoạt động trên màn hình Windows, để lưu lại nội dung dưới dạng file ảnh động, bạn nhấn nút Save, sau đó chọn vị trí để lưu file ảnh (dưới dạng ảnh động .GIF).

Mặc định, phần mềm sẽ cho phép người dùng lưu file ảnh động với chất lượng cao nhất, tuy nhiên người dùng cũng có thể chọn để lưu file ảnh động dưới dạng chất lượng thấp hơn để giảm dung lượng của file ảnh động.

Để chọn chất lượng file ảnh khi lưu, bạn nhấn phím mũi tên phía sau nút Save, chọn dạng ảnh từ menu hiện ra. Tuy nhiên, bạn nên giữ nguyên tùy chọn Quantize để có được chất lượng ảnh tốt nhất.

Một file ảnh động được tạo ra bằng cách kết hợp từng khung hình

Sau khi đã lưu file ảnh động tạo ra với GifCam, nếu muốn tiếp tục sử dụng phần mềm để tạo file ảnh độc khác, bạn có thể chọn New từ menu của nút Save (khoanh tròn ở hình minh họa trên), hoặc có thể tắt và kích hoạt lại phần mềm GifCam.

Hướng dẫn sử dụng GifCam để tạo file ảnh động đơn giản

Về cơ bản, GifCam là phần mềm ghi lại hoạt động trên màn hình, sau đó lưu lại dưới dạng file ảnh động. Dựa vào chức năng này, bạn có thể sử dụng phần mềm để tạo ra các file ảnh động đơn giản.

Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng GifCam để ghi lại khung soạn thảo Word, sau đó gõ đoạn nội dung muốn hiển thị. Như vậy, bạn sẽ được một file ảnh động với một đoạn nội dung xuất hiện từ khung trắng.

Lưu ý: sau khi ghi hình, bạn nên sử dụng chức năng Edit để xóa đi các khung hình (Frame) có vị trí của con trỏ nhấp nháy trong Word, để giúp cho file ảnh động hoàn chỉnh và đẹp hơn.

Một file ảnh động đơn giản được tạo ra từ GifCam
Ảnh động đơn giản tạo ra từ GifCam là phần mềm soạn thảo Word


Ngoài cách ghi hình trực tiếp quá trình gỡ chữ của bạn, bạn cũng có thể sử dụng chức năng Frame (như đã hướng dẫn ở trên), để ghi lại khoảnh khắc xuất hiện từng cụm chữ trên file văn bản, để tạo ra hiệu ứng thú vị hơn.

Một file ảnh động đơn giản được tạo ra từ GifCam

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng GifCam để điều chỉnh và ghi lại nội dung từ phần mềm chơi video trên Windows, từ đó có thể biến nội dung của một đoạn video thành file ảnh động.

Một file ảnh động được ghi lại từ đoạn video trình chiếu trên Windows
Một file ảnh động được ghi lại từ đoạn video trình chiếu trên Windows


Lưu ý khi xem ảnh động trên Windows Vista/7/8

Windows Photo Gallery, phần mềm xem ảnh mặc định của Windows Vista/7/8, có một hạn chế khi xem các hình ảnh động, đó là chỉ xem được khung hình đầu tiên của file ảnh động. Nghĩa là khi bạn mở 1 file ảnh động, hình ảnh đó chỉ xuất hiện dưới dạng hình ảnh tĩnh.

Để khắc phục tình trạng nãy, nếu đang sử dụng Windows Vista/7/8, khi xem ảnh động, bạn kích chuột phải vào file ảnh, chọn Open with -> Internet Explorer.

Hoặc bạn cũng có thể nhờ đến các phần mềm xem ảnh chuyên dụng như IrfanView, một trong những phần mềm xem ảnh tốt và phổ biến nhất hiện nay (download hoàn toàn miễn phí tại đây) để xem các file ảnh động do chính mình tạo ra.

(Theo Dantri.com.vn)

29. Tháng Tư 2013 08:38 | Bình luận (0)
Video VOA learning English BBC learning English - English at work------------------------------------


Dịch vụ nhận chuyển đổi tất cả các loại file ảnh (jpg,png,...), file scan, file Pdf ebook tài liệu, văn bản sang dạng file Word có thể chỉnh sửa được. Hỗ trợ chuyển đổi chính xác cả tiếng Việt với độ chính xác cao, không bị lỗi font chữ. Giá rẻ nhất.
Liên hệ Email: nghethuatit@gmail.com


------------------------------------


Kho dữ liệu khổng lồ tập hợp hàng nghìn Luận văn, Đồ án tốt nghiệp, Chuyên đề, Báo cáo, Tiểu luận, Đề án môn học và tài liệu học tập trong mọi chuyên nghành kinh tế, kỹ thuật, xây dựng,... Bạn có thể tìm thấy những file Luận văn, Đồ án mà mình đang cần một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.


------------------------------------

Email liên hệ : nghethuatit@gmail.com

NgheThuatIT.com

 Quảng cáo

Những website hữu ích

Dantri.com.vn Báo Đầu tư chứng khoán Xem truyền hình trực tuyến Forum Shoptinhoc.com

Về đầu trang